Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam

Những hình ảnh của bệnh nhân đầu tiên ghép gan ở Việt Nam khiến không ai có thể kìm được nước mắt, cô gái kiên cường ấy cuối cùng cũng được nghỉ ngơi!

Rạng sáng ngày 29/11, Nguyễn Thị Diệp (1995) – Bệnh nhân đầu tiên ghép gan ở Việt Nam đã qua đời. Đám tang được tổ chức ở quê nhà tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Kể từ tháng 1/2004 tới nay, sau 16 năm sống nhờ lá gan do bố ruột hiến tặng, cô gái ấy đã luôn kiên cường thế nên sự ra đi của Diệp để lại niềm đau đớn, tiếc thương vô hạn.

Những giây phút cuối cuộc đời của cô gái trẻ đã lấy đi nước mắt của tất cả mọi người, khoảnh khắc cuối chỉ có thể nhìn em qua những bức ảnh được lưu lại, mong em yên nghỉ:

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 1

Tháng 1/2004, bệnh nhân nguyễn thị Diệp khi ấy 9 tuổi đã phải nhập viện thực hiện ca ghép gan lần thứ nhất. Người hiến gan chia sẻ sự sống cho em chính là bố ruột. Ông cũng là người đồng hành suốt 17 năm qua, người cha này đi cùng Diệp từng bước trên con đường học tập, chữa bệnh và trưởng thành.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 2

Tháng 11/2019 cô gái này bất ngờ ốm nặng sau 2 năm ra trường làm việc, tương lai vừa mới bắt đầu thì biến cố về sức khỏe lại một lần nữa xảy ra. Cô gái bé nhỏ lại thêm một lần nữa chiến đấu bệnh tật giành giật sự sống. Em đối mặt với lần ghép gan thứ 2 để có thể sống.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 3

Những ngày tháng nằm trên giường bệnh khiến cô gái càng tiều tụy, mất đi sự tươi tắn giành lại được sau ca ghép gan đầu tiên. Cứ ngỡ đã chiến thắng được bệnh tật và có một cuộc sống mới tràn đầy hy vọng nhưng lần này các bác sỹ cho biết sức khỏe của em vô cùng đáng lo.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 4

Diệp luôn có gia đình ở bên chăm sóc tận tình, chu đáo. Sau ca phẫu thuật đầu tiên, Diệp luôn là thành viên được ưu tiên trong nhà. Mỗi khi trời trở lạnh hay nắng nóng thậm chí là thời tiết có chút thay đổi là cả nhà lại lo lắng vì sợ Diệp ốm. Sống trong tình yêu thương vô bờ bến, Diệp luôn nỗ lực làm con ngoan, trò giỏi để vui lòng bố mẹ.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 5

Bà Phạm Thị Thoa – mẹ ruột Diệp luôn sát sao bên cạnh con gái. Nhìn con gái nằm trên giường bệnh, nước da vàng sậm, yếu ớt, mỏng manh, sụt mất 8kg đi lại cần người dìu đỡ mà lòng người mẹ ấy đau như cắt.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 6

Hình ảnh mới cập nhật trên trang cá nhân của Diệp. Cô gái xinh xắn ấy đã có những thời khắc thanh xuân thật đẹp đáng tiếc vẫn là quá ngắn ngủi.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 7

Hình ảnh Diệp trước khi nhập viện lần 2 chờ tái ghép gan. Nước da trắng ngần, đôi mắt long lanh, hiền hậu khiến ai nhìn cũng yêu mến. Thế nhưng ai biết chỉ một thời gian ngắn ngủi từ một cô gái xinh xắn, tràn đầy sức sống, Diệp bị bệnh đầy gầy gò, vàng vọt, yếu đuối.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 8

Mặc dù trong người mang bệnh, thuốc thang thường xuyên nhưng Diệp luôn cố gắng học tập vào ngành y như ước nguyện. Em đã trở thành trở thành nhân viên của Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103 – nơi đã giúp em tìm lại sự sống sau ca ghép gan đầu tiên.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 9

Diệp thi đỗ vào Trường Cao đẳng Quân y 1 ở Sơn Tây, Hà Nội. Sau khi ra trường Diệp được đi làm luôn. Biết em sức khỏe không tốt bệnh viện nơi em làm việc luôn tạo điều kiện cho em. Bệnh viện sắp xếp chỗ ở miễn phí cho em, cuộc sống tưởng rằng không còn gì phải lo lắng nữa, ai ngờ…

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 10

Mấy năm gần đây, Diệp thỉnh thoảng phải nhập viện vì ốm, có lần em phải nằm viện 6 tháng điều trị men gan tăng do bị nhiễm khuẩn. Nhưng “kiệt quệ” nhất là từ tháng 11 năm ngoái tới giờ, Diệp phải gắn mình với giường bệnh, sức khỏe ngày một yếu đi.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 11

Cô gái kiên cường ấy cuối cùng đã thấy mệt mỏi và không thể kiên trì chờ lần tái ghép gan thứ 2.

Hình ảnh kiên cường của cô gái đầu tiên ghép gan ở Việt Nam - Ảnh 12

Không có phép màu xảy ra, cô gái sinh năm 1995 đã tạm biệt cuộc đời khi chưa kịp làm phẫu thuật tìm lại sự sống. Mong em yên nghỉ – cô gái luôn kiên cường, đến lúc nghỉ ngơi rồi!