Trưng dụng Thuận Kiều Plaza làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Ngày 8/7, hàng chục công nhân được điều động đến tòa nhà Thuận Kiều Plaza, quận 5, TP.HCM để làm các công tác thành lập Bệnh viện Dã chiến thu dung số 5 điều trị COVID-19. Đây là ngày đầu tiên thi công tại Thuận Kiều Plaza để thành lập bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, công nhân được yêu cầu khai báo y tế bắt buộc trước khi vào bên trong Thuận Kiều Plaza. Trước đó, từ chiều và tối ngày 7/7, nhiều vật tư xây dựng bệnh viện dã chiến được tập kết vào phía trong của tòa nhà. Công việc này được thực hiện tiếp tục trong sáng 8/7.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, khoảng một tuần việc xây dựng được hoàn tất. Sau đó, các lực lượng liên quan sẽ tiến hành tập kết vật tư y tế và thực hiện công tác bàn giao cho Sở Y tế TP.HCM. Như vậy, Thuận Kiều Plaza là bệnh viện dã chiến thu dung số 5 được thành lập.

Trưng dụng Thuận Kiều Plaza làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuận Kiều Plaza bị đồn thổi là 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn, sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Trước đó, TP.HCM đã chọn ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (số 1 Lê Quý Đôn, TP. Dĩ An, Bình Dương) với quy mô 1.000 giường và ký túc xá khu A của Đại học Quốc gia TP.HCM (phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) với quy mô 4.000 giường làm Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1.

Ngoài ra, chung cư tái định cư nằm trên đường B, phường Tân Thới Nhất, quận 12 trở thành Bệnh viện Dã chiến thu dung số 2 với 2.000 giường; khu tái định cư ở phường An Khánh, TP. Thủ Đức được chuyển đổi làm Bệnh viện Dã chiến thu dung số 3 với 3.000 giường; khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh trở thành Bệnh viện Dã chiến thu dung số 4 với 3.000 – 5.000 giường để điều trị COVID-19.

Thuận Kiều Plaza được xây dựng năm 1994, với diện tích xây dựng khoảng 100.000m2, tại phường 12, quận 5. Công trình này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm nhà ở, phòng chức năng. Khu căn hộ của Thuận Kiều Plaza có tổng diện tích khoảng 60.000m2, gồm 648 căn hộ chia đều cho ba tháp A, B, C với 5 loại. Cụ thể, loại căn hộ 2 phòng ngủ tương đương 80m2, loại 3 phòng ngủ khoảng 100m2, loại căn hộ mở rộng khoảng 180m2, loại hai tầng 154m2, loại hai tầng 195m2. Khu thương mại chiếm 20.000m2, diện tích nhà để xe rộng 10.000m2 và câu lạc bộ thể thao giải trí rộng 10.000m2.

Tuy nhiên, 27 năm qua, Thuận Kiều Plaza lại bị bỏ không. Công trình này do Công ty Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 (nay thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) hợp tác cùng Công ty Kings Harmony Int’l Ltd (Hong Kong) xây dựng, trong đó phía Việt Nam góp 25% tổng vốn xây dựng.

Thông tin từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cho biết, hợp đồng liên doanh để xây dựng và khai thác tòa nhà Thuận Kiều có hiệu lực 20 năm kể từ năm 1994. Đến tháng 12/2014, hợp đồng liên doanh hết hiệu lực. Dự án trên hiện đã được liên doanh bán cho Công ty CP Đầu tư An Đông, thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vào năm 2014, gồm những căn hộ chưa sử dụng và toàn bộ phần thương mại. Sau đó, chủ đầu tư mới đã thương lượng mua lại toàn bộ các căn hộ đã bán cho người dân.

Trong gần 30 năm qua, Thuận Kiều Plaza thường được đồn thổi là “3 cây nhang” giữa lòng Sài Gòn và gắn với những câu chuyện ma mị. Tuy nhiên, các kiến trúc sư cho rằng, chủ đầu tư thiết kế các căn hộ rất chật chội, như những “tổ chim”. Độ cao giữa các tầng khoảng 2,7m, các phòng trong căn hộ nhỏ lắt nhắt nên không thu hút được người dân về ở.

Xem Thêm: TP.HCM họp báo trước giờ giãn cách xã hội: Cấm dịch vụ ăn uống bán mang về, phát cơm từ thiện không quá 2 người

Tại TTBC TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp cung cấp thông tin báo chí liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Thành ủy.

TP.HCM họp báo trước giờ giãn cách xã hội: Cấm dịch vụ ăn uống bán mang về, phát cơm từ thiện không quá 2 người - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo tối 8/7

Cung cấp thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô (không phải chở người thì vẫn được duy trì) theo như văn bản hướng dẫn.

Trước những thắc mắc của PV về việc văn bản nêu cấm ăn uống mang về, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết về ăn uống, trước đây trong Chỉ thị 10 đã cấm ăn uống tại chỗ, còn bây giờ chúng ta cấm luôn ăn uống mang về.

“Những người bán hàng ăn uống, dịch vụ trước đây mình không cho bán ăn uống tại chỗ, giờ mình cấm luôn bán mang về, nghĩa là họ phải đóng cửa”, Phó Chủ tịch nói.

TP.HCM họp báo trước giờ giãn cách xã hội: Cấm dịch vụ ăn uống bán mang về, phát cơm từ thiện không quá 2 người - Ảnh 2.

Đối với vấn đề hàng hóa, ông Đức cho biết có rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, những loại nào thiết yếu sẽ được phép hoạt động, còn không thiết yếu sẽ không được hoạt động.

“Các hoạt động phát cơm từ thiện, hỗ trợ người khó khăn nếu tổ chức ngăn nắp, trật tự, đảm bảo quy định không tụ tập quá 2 người thì vẫn được duy trì. Cái mục đích lớn nhất ở thời gian này là giãn cách, có nhiều điều kiện ràng buộc trong thời gian này, thành phố không cấm việc phát cơm từ thiện nhưng phải đảm bảo giãn cách”, ông Dương Anh Đức nói.

TP.HCM sẽ cố gắng tạo điều kiện trong các hoạt động từ thiện vì đây là hoạt động hết sức nhân văn, để tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người khó khăn…, nhưng bất kỳ hoạt động nào cũng phải đảm bảo, tuân thủ các quy định phòng chống dịch để giúp TP vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Liên quan đến việc lây nhiễm trong KCN, KCX…, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết đến thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát của thành phố. Một số nơi có số ca lớn vì chủng Delta lây nhiễm nhanh, bị tấn công mạnh.

Riêng về vấn đề tiêm vắc-xin, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết cần phải thực hiện tiếp việc này cho người dân một cách an toàn, đúng tiến độ, đến hết năm 2021 phải tiêm cho 2/3 người dân thành phố.

TP.HCM họp báo trước giờ giãn cách xã hội: Cấm dịch vụ ăn uống bán mang về, phát cơm từ thiện không quá 2 người - Ảnh 3.

Các siêu thị vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội

Trước đó vào chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h ngày 9/7 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, xã phường thị trấn cách ly với xã phường thị trấn, quận huyện cách ly với quận huyện.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7, tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.