Bị can Nguyễn Phương Hằng khai gì về lý do phát ngôn xúc phạm người khác?

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Bình Dương, bị can Nguyễn Phương Hằng khai đã dùng từ ngữ, phát ngôn livestream xúc phạm nhiều người vì cho rằng những người này có phát ngôn xúc phạm bị can và chồng của bị can.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam). Bà Nguyễn Phương Hằng khai nhận lý do xúc phạm, nhục mạ một số nhà báo, ca sĩ… trên sóng livestream.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Phương Hằng đã khai nhận nguyên nhân hành vi phát ngôn bôi nhọ, xúc phạm ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên), ông Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) do “những người này có phát ngôn xúc phạm bà và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng) nên bà đã dùng từ ngữ, phát ngôn để xúc phạm lại những người này”.

Theo KLĐT, CQĐT xác minh tại Sở TT-TT tỉnh Bình Dương để xác định mức độ người xem, chia sẻ, bình luận của các buổi phát trực tiếp của bị can Hằng. Kết quả theo văn bản số 470/STTTT-TTra ngày 28.6.2022 của Sở TT-TT tỉnh Bình Dương xác định các video, các kênh bà Hằng đăng tải trên mạng, có số người vào xem, nhiều lượt bình luận, nhiều nhất có đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích, 32.000 lượt bình luận.

Bị can Nguyễn Phương Hằng khai gì về lý do phát ngôn xúc phạm người khác? - ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng

CÔNG AN CUNG CẤP

Về nguyên nhân và điều kiện phạm tội, KLĐT kết luận, đây là vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ” do bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện. Hành vi của bị cáo Nguyễn Phương Hằng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bắt nguồn do mâu thuẫn với các cá nhân

Kết luận nêu rõ bị cáo Nguyễn Phương Hằng là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cần bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Theo KLĐT, “bắt nguồn từ mâu thuẫn với các cá nhân Nguyễn Đức Hiển, bà Lan, bà Hàn Ni, Huỳnh Minh Hưng, Thủy Tiên và Lê Công Vinh trong việc phát ngôn trên mạng xã hội, bị can Nguyễn Phương Hằng, là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam được nhiều người biết đến và theo dõi trên mạng xã hội, lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, bị cáo Hằng đã liên tục livestream phát ngôn về nhiều chủ đề, nhiều nội dung chưa được kiểm chứng, phát ngôn về bí mật đời tư, đời tư của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, đã có tác động tiêu cực đến dư luận xã hội”.

Đặc biệt, bị can Nguyễn Phương Hằng đã đăng tải trên mạng xã hội những lời lẽ, phát ngôn xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cá nhân nói trên.

Theo Thanh niên

Ông Nguyễn Đức Hiển là bị hại của Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo đến ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) về việc đã kết thúc điều tra vụ án và xác định ông là bị hại trong vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 7.9, luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp) cho ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) cho biết, ông Hiển đã nhận được thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, xảy ra tại tỉnh Bình Dương, liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, ngày 31.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã có kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) về tội danh trên.

Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định, ông Nguyễn Đức Hiển và một số cá nhân khác là người bị hại.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo kết luận giám định của Sở TT-TT tỉnh Bình Dương, xác định: lời nói, phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trong các livestream ngày 1.3, 9.2, 14.2, 15.2, 16.2, 19.1, 22.2, 23.1, 25.1… có chứa nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân. Là vi phạm Điều 16 luật An ninh mạng, và Điều 5 Nghị định 72/2013/CP.


Công an tỉnh Bình Dương đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Trong một diễn biến liên quan khác, tại TP.HCM, ngày 6.9, Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị can Nguyễn Phương Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, xảy ra tại TP.HCM.

Lý do trả hồ sơ, Viện KSND TP.HCM đề nghị CQĐT cần làm rõ vai trò đồng phạm của những cá nhân có liên quan; xem xét việc nhập vụ án của bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố nhằm giải quyết triệt để vụ án và theo hướng có lợi nhất cho bị can (theo luật định). Song song đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã gia hạn tạm giam gần 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo Thanh niên

Bà Phương Hằng bị tạm giam thêm gần 2 tháng, bị Công an Bình Dương đề nghị truy tố

Công an TP.HCM đã ra lệnh tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm gần 2 tháng. Song song đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng – Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ

Bà Nguyễn Phương Hằng – Ảnh: T.L

Trước đó, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan bà Phương Hằng.

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM làm rõ vai trò đồng phạm của một số cá nhân liên quan

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Viện KSND TP.HCM, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra lệnh tạm giam bà Phương Hằng thêm gần 2 tháng. Lệnh này đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Cùng ngày, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, hộ khẩu thường trú quận 1, TP.HCM) về tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cơ quan điều tra cũng đã kết luận giám định hàng chục buổi livestream (phát sóng trực tiếp) của bà Nguyễn Phương Hằng trong thời gian hai năm 2021, 2022, trong đó xác định các buổi livestream này “có chứa nội dung xúc phạm, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân”.

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án tới Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố đối với bà Phương Hằng.

Được biết, các cá nhân đứng đơn tố cáo bà Phương Hằng cũng đã được cơ quan điều tra gửi văn bản, mời làm việc để thông báo về nội dung kết thúc điều tra vụ án.

Sáu cá nhân có đơn tố cáo bà Phương Hằng được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

Các hành vi bà Phương Hằng bị các cá nhân tố cáo gồm đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết định hướng là cơ quan chức năng tại Bình Dương sẽ thực hiện thủ tục để chuyển, nhập vụ án với vụ án cũng liên quan bà Phương Hằng mà Công an TP.HCM đang điều tra.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *