Giải mã tâm lý vợ chồng chủ shop 𝔩à𝔪 𝔫𝔥ụ𝔠 nữ sinh ở Thanh Hoá: Từ thiếu hiểu biết pháp luật và nhiều ảo tưởng

Theo phân tích tâm lý, nguyên nhân dẫn đến liên tiếp các chuỗi hành động vi phạm pháp luật của vợ chồng chủ shop quần áo ở Thanh Hoá xuất phát từ thiếu hiểu biết pháp luật trầm trọng cùng với đó là nhiều ảo tưởng về vị thế “là chủ”, “là bị hại”.

Thiếu hiểu biết pháp luật và những ảo tưởng

Phân tích theo tâm lý tội phạm, chị Lê Bảo Ngọc – Chuyên viên Công ty luật Multi Law (có nhiều nghiên cứu về tâm lý tội phạm) đánh giá, vụ việc chủ shop ở Thanh Hoá tung clip hành hạ cô gái trộm đồ của quán rất giống vụ chủ quán nướng ở Bắc Ninh hồi năm 2020. Chủ quán nướng đã bắt khách quỳ xin lỗi vì sau khi ăn về khách đăng lên mạng nói những điều không tốt về quán.

Các trường hợp trên đều là người kinh doanh, là chủ. Khi đã làm chủ thường phải khéo léo ứng xử, nhưng họ lại thể hiện những hành vi côn đồ, trái pháp luật. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân lớn nhất là do thiếu hiểu biết pháp luật nên họ không có ý thức tôn trọng quyền của người khác, không biết ranh giới giữa hành vi hợp pháp và hành vi vi phạm pháp luật.

Như vụ trộm này, sau khi phát hiện bị mất trộm, chủ shop đã thông báo trên mạng và yêu cầu kẻ trộm liên hệ để nói chuyện, điều này không sai.

Giải mã tâm lý vợ chồng chủ shop đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hoá: Từ thiếu hiểu biết pháp luật và nhiều ảo tưởng - Ảnh 1.

Lê Bảo Ngọc – Chuyên viên Công ty luật Multi Law

Nhưng khi gặp đối phương, họ lại có những hành vi không đúng mực… thì đã là hành vi vi phạm pháp luật.

Sở dĩ họ hành động như vậy vì họ nghĩ mình đang là “người bị hại”. Họ chỉ nhìn thấy đối phương đã gây tổn hại đến việc kinh doanh của mình và coi hành động trừng trị là chính đáng.

Có thể, khi sự việc xảy ra vợ chồng chủ quán đã dồn nén bởi công việc làm ăn khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi bị mất trộm, những ức chế tích tụ trong thời gian dài bùng ra khiến họ tức giận và muốn trừng phạt kẻ trộm.

Cộng thêm đó là sự ảo tưởng quyền lực “người chủ”, ảo tưởng ở vị trí “người bị hại” và về quyền lực bề trên đối với kẻ trộm tiếp tục thúc đẩy họ quyết tâm thực hiện hành vi trừng phạt đối phương bằng những cách cay nghiệt nhất.

Vậy là việc trừng phạt vượt quá lên, trở thành trút giận và bắt nạt. Với tâm lý của kẻ bắt nạt thì một khi đã bắt nạt được, mọi thứ sẽ leo thang chứ không dừng lại.

Thoạt đầu, Hường yêu cầu cháu M. cởi mũ bảo hiểm, khẩu trang che mặt để Hường quay clip nhưng M. không nghe. Thời điểm này Hường đang có tâm lý “tôi là chủ shop, kia là kẻ trộm, tôi có quyền quyết định số phận của nó, vậy mà nó dám không nghe lệnh tôi”.

Giải mã tâm lý vợ chồng chủ shop đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hoá: Từ thiếu hiểu biết pháp luật và nhiều ảo tưởng - Ảnh 2.

Trịnh Đình Anh và vợ Cao Thị Mai Hường hiện đã bị khởi tố về các tội danh Làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tài sản

Vì vậy, Hường đánh vì M. không nghe lời. Thời điểm ai đó đánh người mà còn được xung quanh hùa theo thì tâm lý sẽ càng say máu. Từ đó, Hường tiếp tục kéo áo và dùng kéo cắt tóc, cắt đứt áo ngực của M.

Khi chồng của Hường đến shop và trông thấy sự việc, sự bắt nạt không còn ở mức bạo lực nữa mà đã kết hợp với lòng tham, họ đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với 2 cháu.

Chi tiết Đình Anh và Hường liên tục nhắn tin đe doạ, yêu cầu phải giao đủ số tiền nếu không sẽ báo Công an và đưa thông tin về nhà trường chứng tỏ hai vợ chồng này vẫn luôn tin rằng mình là bị hại. Do đó, đòi bồi thường là đúng và điều này thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật nghiêm trọng.

Tránh đàm tiếu để các cháu có thể ổn định tinh thần

Theo chị Ngọc, hành vi trộm đồ trong cửa hàng của M. là không đúng. Nhưng thay vì được nhắc nhở một cách nhân văn, M. lại phải chịu sự trừng phạt khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần.

Cái giá mà em phải trả quá lớn, vượt qua sự tưởng tượng của xã hội. Sau khi chuyện xảy ra, M. rất sợ hãi, hiện cháu luôn trốn ở nhà và không dám đi học. Đây là phản ứng thường thấy của những nạn nhân sau khi sốc tâm lý do bị làm nhục hoặc tấn công bạo lực, nhất là khi M. chỉ là một cô gái trẻ đang ở độ tuổi nhạy cảm.

Nếu đến trường, em sẽ trở thành mục tiêu chú ý của các bạn. Có thể nói sự bàn tán của đám đông không khác gì một kiểu bạo lực tâm lý, khiến đối tượng mục tiêu sẽ luôn ám ảnh rằng mình đang bị tất cả mọi người phán xét, đàm tiếu.

Giải mã tâm lý vợ chồng chủ shop đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hoá: Từ thiếu hiểu biết pháp luật và nhiều ảo tưởng - Ảnh 3.

Sự việc cháu M. bị bạo hành, làm nhục có thể ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý

Sự tổn thương tâm lý chính là hệ quả khủng khiếp của hành vi tội phạm “làm nhục người khác”. Quá trình hồi phục sau khi bị bạo lực là một trải nghiệm rất khó khăn và căng thẳng. Mặc dù hầu hết mọi người đều có khả năng tự phục hồi theo thời gian, nhưng vẫn có thể tồn tại nhiều vấn đề tâm lý sau chấn thương.

Cuộc sống của một số nạn nhân và gia đình có thể hoàn toàn thay đổi. Do đó, một phần của việc đối phó và điều chỉnh là xác định lại tương lai.

Để người bị tổn thương tâm lý có thể hồi phục thì rất cần sự quan tâm động viên của gia đình và bạn bè, cũng như sự bao dung của dư luận xã hội. Hy vọng những người xung quanh sẽ để cả 2 cô bé có thời gian riêng tư, tránh chỉ trích, đàm tiếu để các em sớm ổn định tinh thần.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/giai-ma-tam-ly-vo-chong-chu-shop-danh-dap-lam-nhuc-nu-sinh-o-thanh-hoa-tu-thieu-hieu-biet-phap-luat-va-nhieu-ao-tuong-161210512083254953.htm

Gia cảnh éo le của nữ sinh lấy váy 160k bị chủ shop 𝔩à𝔪 𝔫𝔥ụ𝔠: Bố mất sớm, nhà nghèo xác xơ

Người quen của nữ sinh đã tiết lộ với chúng tôi những thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe của cô bé.

Vụ nữ sinh lớp 11 ăn cắp chân váy 160k, bị chủ shop quần áo “bạo hành” trở thành vụ việc nóng nhất mạng xã hội ngày qua. Sáng 3/12 Công an phường Lam Sơn và Công an TP. Thanh Hóa đã vào cuộc. Gia đình nhà nữ sinh V.T.T.M (SN 2004) cũng đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Liên hệ với anh Vũ Việt Thắng (SN 1987), người từng quyên góp ủng hộ cho em V.T.T.M, anh đã chia sẻ với chúng tôi một số thông tin mới nhất về thiếu nữ. Theo đó anh Thắng cho biết, gia đình đã đưa M. nhập viện để theo dõi sức khỏe.

“M. đang nằm viện truyền nước. M. bị tâm lý là nhiều với em cũng bị đá, đánh vào đầu nữa,. Hiện vẫn đợi kết luận từ bác sĩ. Ở viện có cậu M. đang ở viện với cháu, còn mẹ về nhà lo cho các em.”, anh Thắng nói.

Gia cảnh éo le của nữ sinh lấy váy 160k bị chủ shop làm nhục: Bố mất sớm, nhà nghèo xác xơ - Ảnh 1.

Nữ sinh M. hiện đang nằm viện

Anh Thắng cho biết, gia đình M. có hoàn cảnh khó khăn. Bố mất từ năm 2019, mẹ làm ruộng, một mình nuôi 4 chị em ăn học. Bà nội của M. bị mù đã nhiều năm, cũng vừa mất cách đây không lâu. Bác gái M. bị bệnh, gia đình neo người.

“Bố M. mất khoảng được mấy tháng thì bác em ấy cũng mất, rồi bà nội cũng mất luôn. Đợt ấy mình kêu gọi được hơn 96 triệu cho nhà M. để lo hậu sự. Vì hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, không đủ trang trải. Mình cũng nói với bé M. là tiền này cũng để M. đóng học, được đi học đầy đủ”, anh Thắng cho hay.

Gia đình nữ sinh M. có hoàn cảnh khó khăn

Qua vài lần tiếp xúc trực tiếp, anh Thắng cảm nhận, nữ sinh M. ngoan tuy nhiên tính cách khá trầm. Khi xảy ra sự việc, anh cũng bất ngờ nhưng vẫn liên tục trấn an mẹ nữ sinh.

“M. ít nói mà hay e thẹn. Mấy hôm rồi xảy ra việc M. cũng hối hận, đã nhận lỗi và xin chủ shop tha lỗi mà nhà này không đồng ý.

Mình cũng khuyên mẹ M. nên bình tĩnh, không nặng lời tránh ảnh hưởng tâm lý cháu. Để cháu an tâm điều trị, ổn định sức khỏe đã”, anh Thắng cho hay.

Trao đổi trưa 4/12, đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 𝔩à𝔪 𝔫𝔥ụ𝔠 người khác và Cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop quần áo Mai Hường, có địa chỉ ở số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa

Theo Pháp luật và Bạn đọc