Mẹ chắc nịch “11 – 4 = 7” là đúng, đến khi cô giáo giải thích đành ngậm ngùi thừa nhận mình tính sai

Đáp án mà nhìn vào ai cũng tưởng là chắc chắn đúng này của bài toán này, hóa ra lại sai trật lất vì một lý do không ai ngờ tới.

Giờ đây, việc dạy kèm con làm bài tập lớp 1 mang đến không ít khó khăn cho các bậc cha mẹ. Bởi không chỉ mất kha khá thời gian vật lộn kiến thức mới với con, mà đôi khi chính cha mẹ cũng gặp nhiều vướng mắc với các dạng bài tập.

Điển hình mới đây, một bà mẹ Trung Quốc đã đăng tải đề Toán của con mình. Bà than thở con trai luôn được 100 điểm, tuy nhiên, sau bài thi lần trước thì chuỗi kỷ lục đó đã bị phá bỏ. Cậu con trai vô cùng buồn bã nên người mẹ đã xem lại kết quả bài kiểm tra của con.

Bà ngạc nhiên phát hiện dường như giáo viên đã chấm sai khi gạch bỏ đáp án “11 – 4 = 7“.

Đề bài như sau: “Trong lớp có 11 bóng đèn, nhưng sau đó 4 đèn tắt sáng. Hỏi trong lớp còn bao nhiêu đèn?“.

Người mẹ chắc nịch 11 - 4 = 7 là đúng, đến khi giáo viên giải thích đành ngậm ngùi thừa nhận tính sai - Ảnh 1.

Người mẹ khó hiểu khi con trai viết “11-4=7” vẫn bị gạch sai

Câu trả lời của cậu con trai: 11 – 4 = 7 (bóng đèn). Rõ ràng kết quả đáp án hoàn toàn bình thường nhưng vẫn bị gạch sai.

Đến khi bà mẹ đem thắc mắc đi hỏi giáo viên, thì được cô giáo này trả lời: Có 11 đèn trong lớp, 4 đèn bị tắt nhưng 4 đèn đó không bị hỏng, nên sau cùng vẫn còn tất cả 11 bóng đèn.

Đây là câu hỏi chủ yếu kiếm tra khả năng đọc kỹ đề và tư duy logic của học sinh. Bài Toán tuy đơn giản nhưng lại liên quan đến kiến thức thực tế trong đời sống. Nhiều vấn đề cần được giải quyết theo góc nhìn khác như vậy, chứ không phải theo thứ tự cộng – trừ – nhân – chia những thứ đã có sẵn.

Người mẹ chắc nịch 11 - 4 = 7 là đúng, đến khi giáo viên giải thích đành ngậm ngùi thừa nhận tính sai - Ảnh 2.

Một bài Toán khác cũng gây khó khăn tương tự

Tuy đây là bài Toán rất hay, nhưng cũng có 1 vị phụ huynh thắc mắc liệu bài Toán suy luận kiểu này có phù hợp với kiến thức học trò Tiểu học. Người này dẫn ra ví dụ: “Một xe ô tô 10 chỗ, trong đó 7 trẻ em đã ngồi vào. Hỏi còn bao nhiêu vị trí trống“.

Tưởng chừng đáp án được đưa ra dễ dàng là: “10 – 7 = 3 (vị trí)“. Tuy nhiên, cách làm này lại hoàn toàn sai vì trẻ em không thể tự lái xe, nên cần 1 tài xế là người lớn đã ngồi vào trước. Từ đó suy ra số vị trị trống là: 10 – 7 – 1 = 2 (vị trí).

Còn bạn, bạn thấy những bài Toán suy luận logic như trên có phù hợp với học sinh lớp 1?

Nguồn: Kênh 14