Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Bố lặng lẽ xem lại tin nhắn cuối cùng của Đại úy 20 tuổi

Trước khi xảy ra sự cố dẫn đến hy sinh, Đại úy Nguyễn Cảnh Cường đã gửi một tin nhắn về cho gia đình thông báo về việc đang vào vùng lũ để cứu hộ, cứu nạn.

Nghe tin lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Lữ đoàn 80, Quân khu 4, rất đông người dân, chính quyền địa phương cùng đồng đội đã đến gia đình để chia sẻ động viên và giúp họ chuẩn bị hậu sự.

Trong ngôi nhà chật kín người nhưng ông Nguyễn Cảnh Anh (SN 1961, bố Đại úy Cường) vẫn chỉ ngồi lặng lẽ ở một góc. Thỉnh thoảng, ông lấy điện thoại ra nhìn mãi vào dòng tin nhắn của con.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Bố lặng lẽ xem lại tin nhắn cuối cùng của con - Ảnh 1.

Rất đông người dân đến chia buồn với gia đình

Đại úy Nguyễn Cảnh Cường sinh ra trong gia đình có truyền thống theo nghiệp binh. Sau khi tốt nghiệp THPT, Đại úy thi đậu vào trường Sĩ quan thông tin. Năm 2014, Cường về nhận công tác tại Quân khu IV. Sau nhiều năm phấn đấu, Cường lên chức Đại đội trưởng.

Vào tháng 12/2019, Cường cưới vợ. Tuy nhiên, do công việc nên vợ chồng không mấy khi được gần nhau. Theo quy định tuần được về nhà 2 ngày, nhưng Đại úy Cường thường nhường cho đồng đội có việc gấp nên có khi 2 tháng mới được gặp vợ.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Bố lặng lẽ xem lại tin nhắn cuối cùng của con - Ảnh 2.

Ông Anh mở lại điện thoại xem những tin nhắn cuối cùng của con

Miền Trung chìm trong biển nước. Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) sạt lở, công nhân gặp nạn, đồng chí Cường cùng đồng đội nhận lệnh vào vùng thiên tai, nguy hiểm.

Ông Anh nhớ lại: “Chiều ngày 12/10, con vẫn nhắn tin cho tôi nói ‘con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ’. Nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu. Từ đó thì không thấy tin nhắn, cuộc gọi nào nữa”.

Đến khoảng 23h cùng ngày ông nhắn thêm tin nữa nhưng cũng không thấy phản hồi của con trai. Đến khi báo đài đưa thông tin về vụ sạt lở, ông mới bàng hoàng.

Nhìn những dòng tin nhắn cuối của con, ông Anh khóc không thành tiếng. Người thân phải dìu ông Anh vào nhà nằm nghỉ ngơi. Nhìn ông Anh nhiều người không thể cầm được nước mắt.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Bố lặng lẽ xem lại tin nhắn cuối cùng của con - Ảnh 3.

Đại úy Nguyễn Cảnh Cường chụp ảnh cưới cùng vợ

Được biết, xét đề nghị của Ban Thanh niên Quân đội, Trung ương Đoàn quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 2 đồng chí là Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (SN 1986, Trưởng ban công binh, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (SN 1991, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4).

Hai đồng chí đã có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc, hy sinh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 6 và mưa lớn ở miền Trung vừa qua.

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho 2 cán bộ này.