Tòa án Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại bỏ

Thẩm phán Tòa án Pennsylvania ngày 12/11 đã ra lệnh không kiểm các phiếu bầu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9/11.

Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kháng cáo của Tổng thống Donald Trump về tính hợp pháp của việc kiểm phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử hôm 3/11. Theo đó, vụ kiện liên quan đến lá phiếu của những cử tri không thể xác minh danh tính.

Tòa án Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại - 1
Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kiện của Tổng thống Donald Trump.

Theo luật Pennsylvania, các cử tri có thể xác minh tính xác thực của họ trong vòng 6 ngày kể từ ngày bầu cử, tức là cho đến ngày 9/11. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Pennsylvania là Kathy Boockvar đã gia hạn đến ngày 12/11.

Tòa án Pennsylvania phán quyết rằng bà Kathy Boockvar, với tư cách là bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung Pennsylvabia, không có thẩm quyền chỉ đạo thay đổi thời hạn để xác minh danh tính của một số cử tri“, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đưa ra phán quyết hôm 12/11.

China Approves 38 New Trump Trademarks for His Businesses

Theo Philadelphia Inquirer, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đã yêu cầu ủy ban bầu cử các hạt thuộc Pennsylvania không kiểm các lá phiếu bầu không hợp lệ trên. Trong một phán quyết hôm 5/11, tòa án cũng đã yêu cầu tách riêng các phiếu bầu này cho đến khi có phán quyết tiếp theo.

Tuy nhiên, Fox News gọi phán quyết mới đây của Tòa án Pennsylvania là chiến thắng tư pháp của ông Trump, song có ý nghĩa “không đáng kể”. Fox News nêu ra rằng chỉ có một số lượng nhỏ các lá phiếu bị loại bỏ. Theo đó, số phiếu bầu này không được tính vào số phiếu chính thức, và kết quả Joe Biden vẫn dẫn trước Trump 54.000 phiếu.

Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho ông Trump, bác bỏ lệnh một bộ trưởng - Ảnh 1.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ kiện tụng mà chiến dịch Trump đang theo đuổi tại Pennsylvania. Dự kiến trong ngày 13-11 (giờ Mỹ), sẽ có một phiên điều trần tại tòa về các cáo buộc của chiến dịch Trump, rằng hàng ngàn phiếu bầu tại Pennsylvania đã được kiểm đếm dù thiếu các thông tin xác minh cử tri.

Trong diễn biến khác liên quan, các quan chức Pennsylvania đã kêu gọi một thẩm phán liên bang bác đơn kiện của chiến dịch Trump nhằm ngăn chặn bang này xác nhận kết quả bầu cử. 

“Vụ kiện này là vô nghĩa và các cáo buộc gian lận là không có căn cứ”, Hãng tin Reuters trích lời luật sư đại diện cho một hạt của Pennsylvania.

Tổng thống Mỹ Donald Trump; Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).

Cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 3/11. Theo số liệu sơ bộ, chiến thắng thuộc về Joe Biden. Các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử “còn lâu” mới kết thúc, và có ý định bảo vệ chiến thắng của mình trước tòa.

Nguồn: https://vtc.vn/toa-an-pennsylvania-ung-ho-don-khang-cao-cua-ong-trump-ar580422.html