TP.HCM: 22.124 shipper đã đăng ký hoạt động trở lại

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết có 22.124 shipper đã đăng ký hoạt động trở lại của 33 đơn vị trên địa bàn 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vào chiều 1/9, thông tin về công tác điều chỉnh cung ứng hàng hóa tại các địa phương, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết đơn vị đã triển khai 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức yêu cầu rà soát cung ứng hàng hóa khi phân bổ các cửa hàng, điểm bán, siêu thị. Trong trường hợp cửa hàng, siêu thị có dấu hiệu quá tải cần báo lại Sở Công Thương để có hướng điều chỉnh, phân bổ nguồn lực. Vừa qua, quá tải hệ thống này chủ yếu là nguồn lực lao động bị giới hạn.

Kể từ khi shipper được hoạt động trở lại, đã có nhiều đơn hàng giao thành công (Ảnh: H. DƯƠNG)

Về giấy đi đường, theo ông Phương, Công an TP.HCM đã cấp cho Sở Công Thương 40.000 giấy đi đường nay đã cấp xong 38.228 giấy, còn lại 1.772 giấy. “Chúng tôi vẫn rà soát và phải có số lượng dự phòng trong trường hợp các đơn vị gặp khó khăn, trục trặc như có ca F0 cần lực lượng bổ sung” – ông Phương chia sẻ.

Liên quan hệ thống phân phối, tổng nhu cầu đăng ký khoảng 30.000 nhân viên, sở đã phân bổ ngay đợt 1 là 24.000 giấy, đợt 2 bổ sung thêm 20.000 giấy. Đối với nhân viên các hệ thống phân phối đã được phân bổ 2.986 giấy và đang rà soát các đăng ký hệ thống phân phối để tiếp tục bổ sung.

Ông Phương cho biết trước đây, 1 siêu thị, cửa hàng phụ trách cung ứng hàng hóa 1 đến 2 phường, giờ có thể cung ứng thêm cho các phường khác thông qua đội ngũ shipper.

Đối với các trường hợp shipper vừa hoạt động trở lại, ông Nguyễn Nguyên Phương thông tin có 22.124 shipper đã đăng ký hoạt động trở lại của 33 đơn vị trên địa bàn 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Trong ngày 30/8 có 7.481 shipper đã đáp ứng nhu cầu và đi giao nhận với 138.101 đơn hàng. Trong ngày 31/8 có 8.942 shipper.

Theo Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/tp-hcm-22124-shipper-da-dang-ky-hoat-dong-tro-lai-20210901185720257.htm

Bị “bom” hàng chục túi thực phẩm khi đi chợ giúp dân, nữ tổ trưởng có cách xử lý khéo léo khiến tất cả đều nể

Chỉ 1 tiếng sau khi kêu gọi, vận động bà con tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, các túi thực phẩm bị “bom” đã được mua lại hết.

Mới đây, câu chuyện một nữ tổ trưởng tổ dân phố bị “bom” số lượng hàng hóa lớn tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) đăng tải trên mạng xã hội nhận về nhiều sự chú ý. Theo đó, nguồn tin cho biết, nữ tổ trưởng này luôn xông xáo trong việc hỗ trợ an sinh cho bà con trong khu phố.

Tuy nhiên, sáng ngày 31/8, một tài khoản có tên T.H đăng tải dòng trạng thái cho biết sau khi đi chợ giúp dân, cô tổ trưởng đã bị “bom” số lượng lớn hàng hóa:

“Mấy bạn đặt đồ xong rồi người bỏ công bỏ sức đi mua hộ mang về tận nơi cái kêu không lấy?!? Vì lâu quá. Trong khi người đi mua hộ bao nhiêu nguy cơ, còn phải đi sớm mua mới còn đồ cho mua mà ý thức, lương tâm để đâu vậy?

Ai ở khu phố 6, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 thì ra mỗi người ‘ủn’ ít mấy đơn hàng bị ‘bom’ này giúp cho mẹ em và mấy cô bên phụ nữ lấy lại tiền hàng đi về với”.

Bị "bom" hàng chục túi thực phẩm khi đi chợ giúp dân, nữ tổ trưởng có cách xử lý khéo léo khiến tất cả đều nể - Ảnh 1.
Bị "bom" hàng chục túi thực phẩm khi đi chợ giúp dân, nữ tổ trưởng có cách xử lý khéo léo khiến tất cả đều nể - Ảnh 1.

Các túi thực phẩm bị “bom” tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 (Ảnh: T.H)

Đăng kèm là bức ảnh nhiều túi hàng hóa, bên trong chứa rau củ quả tươi, thịt cá được để trong túi nilông, chất thành hàng trước vỉa hè.

Bài đăng nhận về nhiều chia sẻ thể hiện sự bức xúc với ý thức của một số bộ phận người dân trong thời điểm dịch bệnh. Một số người cũng hỏi thăm địa chỉ, nhắn tin kêu gọi bạn bè tới mua ủng hộ số hàng tồn giúp tổ dân phố.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, cô Phan Hà56 tuổi, tổ trưởng tổ 101, khu phố 6, phường Nguyễn Cư Trinh xác nhận sự việc trên xảy ra vào sáng 31/8 tại khu vực nói trên.

“Đây là hàng của Ủy ban phường. Hội phụ nữ giúp đi chợ hộ cho dân. Tuy nhiên quy trình đặt hàng, đi chợ thường mất 4-5 ngày. Hơn nữa số lượng quá nhiều, khi về phải chia ra, có khi một ngày cả tấn rau củ, thịt cá. Nên khi đưa lại hàng hóa cho dân, họ không muốn lấy nữa. Họ nói hôm nay đưa tiền thì mai tôi phải có hàng”.

Cũng theo cô Hà, việc triển khai đi chợ hộ thường theo quy trình các bước gồm: tổ trưởng thu tiền, sau đó nộp về hội phụ nữ, Ủy ban. Từ số tiền này, đội đi chợ sẽ tới đặt hàng trong siêu thị. Sau đó hội phụ nữ mới đến lấy, chở về, rồi chia cho người dân theo combo hộ gia đình đặt.Tuy nhiên, cô Hà cho biết việc mua theo combo còn nhiều bất cập bởi:

“Ví dụ 1 combo người dân đặt có xoài, táo, cam nhưng khi siêu thị trả hàng về chỉ có xoài, táo và cam bị thay bằng một loại hoa quả khác, dân họ không chịu vì không đúng với combo ban đầu họ đặt”.

Bị "bom" hàng chục túi thực phẩm khi đi chợ giúp dân, nữ tổ trưởng có cách xử lý khéo léo khiến tất cả đều nể - Ảnh 2.
Bị "bom" hàng chục túi thực phẩm khi đi chợ giúp dân, nữ tổ trưởng có cách xử lý khéo léo khiến tất cả đều nể - Ảnh 2.

Cô Phan Hà xông xáo giúp dân đi chợ, giao hàng hóa thực phẩm giúp người dân

Số lượng hàng hóa bị trả về, người phụ nữ lại phải xắn tay, cùng các chị em trong hội phụ nữ vận động bà con trong khu phố mua lại. Được biết cô Phan Hà làm công việc chính bên Hội chữ thập đỏ phường Nguyễn Cư Trinh.

Ngoài ra, cô cũng nhận đảm nhiệm công việc đi chợ giúp dân từ những ngày bắt đầu dịch Covid-19. Ban đầu cô xung phong đi làm TNV trong các khu cách ly, sau đó cô chuyển về hỗ trợ công việc trong Ủy ban.

Ngày nắng cũng như mưa, cô Hà đều một tay ngược xuôi lo từng bữa ăn cho bà con được đầy đủ nhất. Trò chuyện với chúng tôi, cô còn cười đùa vui rằng, chiếc xe cô sắp biến thành “xe thồ” vì ngày nào cũng bị chất đầy thịt cá, củ quả. Sự nhiệt tình của cô khiến bà con trong khu đều yêu mến, thế nên khi biết hàng bị “bom”, ai nấy cũng vận động mua lại giúp.

“Toàn thịt cá tươi, cứ bỏ đó thì ươn hết. Nhưng thôi, một số hộ gia đình cũng xin lỗi với may mắn là mọi người cũng nhiệt tình mua lại, trong 1 tiếng là giải quyết hết số hàng đó”, cô Hà nói.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bi-bom-hang-chuc-tui-thuc-pham-khi-di-cho-giup-dan-nu-to-truong-co-cach-xu-ly-kheo-leo-khien-tat-ca-deu-ne-162210109105420307.htm