Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Mặc dù được xác định có vai trò chỉ đạo nhóm người trong Tịnh thất Bồng Lai dàn dựng, cắt ghép các clip xuyên tạc, xúc phạm nhiều người nhưng vì lý do sức khỏe yếu, sau khi bị khởi tố, ông Lê Tùng Vân được tại ngoại, trong khi những người khác đều bị tạm giam.

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác là Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

An ninh được thắt chặt trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm

Tất cả 6 bị cáo đều bị truy tố về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù. Riêng ông Lê Tùng Vân dù nắm giữ vai trò chủ mưu nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ông Vân được tại ngoại từ khi vụ án được khởi tố. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 5 luật sư.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ 6h30 sáng, lực lượng chức năng đã có mặt tại đường dẫn vào TAND huyện Đức Hòa, Long An để kiểm tra an ninh, người muốn tham dự phiên tòa đều phải xuất trình giấy tờ liên quan.

Bị cáo Lê Tùng Vân sức khỏe yếu, phải nhờ luật sư và người trong Tịnh thất Bồng Lai dìu vào phòng xử án - Ảnh 3.

Người tham dự phiên tòa phải xuất trình giấy tờ liên quan

Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 4.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 4.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 4.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 4.

Trước cổng tòa, lực lượng chức năng chốt chặn, nhiều Youtuber cũng có mặt trước cổng tòa để quay phim, ghi hình. Tuy nhiên lực lượng này không được phép di chuyển vào bên trong sân tòa

Để phục vụ việc xét xử, HĐXX triệu tập 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa làm nhân chứng. Trong đó, thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại. Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An, là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, là trụ trì chùa Thiên Châu).

Theo đăng ký, 5 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo. Ngoài ra, phiên tòa cũng triệu tập đại diện tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Long An đã giám định vật chứng trong vụ án.

Vì xét xử công khai, TAND huyện Đức Hòa cũng bố trí một màn hình chiếu ngoài sân tòa án để tiện cho những người có mặt tại tòa theo dõi phiên sơ thẩm. Trừ những người liên quan, bị cáo, bị hại và HĐXX, những người khác tham dự phiên tòa được bố trí theo dõi tại phòng riêng, dây chắn được thiết lập trước sân tòa.

Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 5.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 5.

Để đảm bảo sức khỏe cho những người tham dự phiên tòa, xe cấp cứu cũng được điều động tới

8h sáng cùng ngày, ông Lê Tùng Vân được một người phụ nữ trong tịnh thất cùng luật sư bào chữa dìu đến tòa. Mặc dù giữ vai trò chỉ đạo nhưng vì tuổi đã cao, ông Lê Tùng Vân được tại ngoại từ khi vụ án được khởi tố.

Bị cáo Lê Tùng Vân sức khỏe yếu, phải nhờ luật sư và người trong Tịnh thất Bồng Lai dìu vào phòng xử án - Ảnh 6.

Ông Lê Tùng Vân bước xuống xe

Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 7.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 7.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 7.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 7.

Vì sức khỏe yếu, ông Vân khó khăn để di chuyển vào phòng xử án, phải nhờ sự trợ giúp của một người phụ nữ và luật sư bào chữa cho mình

Bị cáo Lê Tùng Vân sức khỏe yếu, phải nhờ luật sư và người trong Tịnh thất Bồng Lai dìu vào phòng xử án - Ảnh 8.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 9.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 9.

Tất cả 5 bị cáo bị tạm giam và ông Lê Tùng Vân đều có mặt tại phòng xử án

8h30, HĐXX bắt đầu phiên tòa sơ thẩm, thư ký điểm danh những người liên quan trong vụ án, một số luật sư và những người liên quan có đơn xin vắng mặt.

Một số người vắng mặt như sau: Luật sư bào chữa cho bị cáo, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, luật sư Lê Ngọc Luân vắng mặt (có đơn xin vắng mặt). Những người liên quan trong tịnh thất Bồng Lai đều vắng mặt không lý do.

Bị cáo Lê Tùng Vân sức khỏe yếu, phải nhờ luật sư và người trong Tịnh thất Bồng Lai dìu vào phòng xử án - Ảnh 10.

HĐXX bắt đầu phiên làm việc sơ thẩm

8h45, HĐXX bắt đầu hỏi các bị cáo, bị cáo Nhất Nguyên không ý kiến, chuyển toàn bộ ý kiến cho phía luật sư bào bữa. Về phía bị hại cũng xét thấy cần phải có mặt của những người liên quan để quá trình xét xử được làm rõ, bị hại cũng mong tạm hoàn phiên tòa. Đồng ý kiến, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng xin hoãn phiên tòa sơ thẩm và trình bày các lý do.

* Hiện phiên tòa vẫn đang được diễn ra.

Cáo trạng xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàng Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên lập nhiều tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official.

Những người này đã biên soạn, dàn dựng, diễn xuất, đăng tải các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ… đăng lên kênh 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Liên quan đến việc nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa “đòi” Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), bị can Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung “công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My”.

Những bị can còn lại có vai trò tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác. Hành vi của ông Vân và đồng phạm là “cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân”. Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận đã tham gia vào những video như cáo buộc, song bà Cúc cho rằng những người tại thiền am vái lạy ông Vân là để thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này “có đức hạnh như Phật”.

Riêng Nhị Nguyên thừa nhận nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với thực tế nhưng bị can “không phải là người vu khống Công an Đức Hòa”.

Liên quan đến vụ án, bà Lê Thu Vân (63 tuổi, em gái ông Vân) là người thứ bảy tham gia vào vụ việc nhưng hiện bà đã trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra sẽ tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bà Vân bị khởi tố vì có hành vi vu khống, xúc phạm danh dự Công an huyện Đức Hòa. Bà này cùng nhiều người đã tụ tập trước trụ sở công an huyện “đòi” cô gái tên Diễm My và la hét “Công an huyện Đức Hòa bắt cóc người, bà con ơi”. Ngoài ra, trong một video khác bà này còn có hành vi mạo xưng đức Phật, xúc phạm Phật giáo.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bi-cao-le-tung-van-suc-khoe-yeu-phai-nho-luat-su-va-nguoi-trong-tinh-that-bong-lai-diu-vao-phong-xu-an-220223069106858.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *